Vụ đánh tập thể luật sư "Nếu chỉ vì bụi mà đánh luật sư thì xã hội sẽ loạn"

Ngày đăng : 16:47 11/11/2015

 

 

 

'Nếu chỉ vì bụi mà đánh luật sư thì xã hội sẽ loạn' - 1

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Ông có nhận xét gì trước kết quả điều tra của Công an TP.Hà Nội về vụ 2 luật sư bị đánh?

- Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra vụ việc, khi họ tiến hành điều tra còn có sự giám sát của Viện KS. Tuy nhiên, như kết luận của Công an TP.Hà Nội, các đối tượng hành hung 2 luật sưđến mức thương tích chỉ vì bụi thì phải khởi tố vụ án.

Ông nghĩ sao nếu tỉ lệ phần trăm thương tích của 2 luật sư bị đánh không đủ để xử lý hình sự các đối tượng hành hung, trong khi hành vi của họ là có tổ chức, gây bức xúc dư luận?

- Lâu nay, tôi đã kiến nghị, phải có tội hình sự như một số nước đã áp dụng là tội lưu manh, côn đồ. Đối tượng có hành vi lưu manh, côn đồ nhưng hành vi của họ được ngăn chặn thì chính là ngăn chặn việc họ định làm xảy ra nghiêm trọng hơn, chứ không phải đợi đối tượng gây thương tích cho người khác rồi mới xử lý.

Trong kết luận của Công an TP.Hà Nội có chi tiết khi 2 luật sư bị đánh có công an viên đi qua, nhưng anh này không làm gì để giúp đỡ người bị đánh. Ông nghĩ sao?

- Đây có phải sự ngẫu nhiên cá biệt hay không, tôi không thể quy kết được. Bởi có trường hợp có những anh công an trách nhiệm cao gặp việc gì vi phạm cũng vào can thiệp, xử lý, nhưng có những anh trách nhiệm kém, thấy đánh nhau nhưng không can thiệp.

Song vấn đề ở đây tôi muốn nói là, đã có hành vi hành hung gây thương tích trong lúc luật sư đi hành nghề. Trách nhiệm điều tra, xác minh, xem xét có khởi tố không, có truy tố không, xét xử như thế nào là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Có thể thấy trong vụ việc này có điều nghiêm trọng là, nếu chỉ vì xe ô tô chạy qua làm bụi mà các đối tượng đã hành hung người khác gây thương tích như thế thì xã hội sẽ loạn. Hành vi đó phải xem lại.

Như ông từng nói sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP.Hà Nội - về vụ việc này, ông đã trao đổi chưa?

- Tôi có nói với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung là cố gắng làm nhanh vụ việc trên. Và tôi tin tưởng Thiếu tướng Chung sẽ chỉ đạo vụ điều tra, xử lý việc này nhanh chóng, đúng pháp luật.

Đoàn Luật sư TP.Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phải theo dõi và lên tiếng khi cần thiết trước vụ việc này, thưa ông?

- Bây giờ, vụ việc này phải để các cơ quan tiến hành tố tụng làm việc đã. Còn Liên đoàn Luật sư Việt Nam có tổ chức rất quan trọng là tổ chức bảo vệ quyền lợi luật sư. Tổ chức này sẽ tham gia ý kiến, theo dõi chặt chẽ và có ý kiến để làm sao các cơ quan tiến hành tố tụng phải xử lý đúng người, đúng việc, đúng tính chất của hành vi vi phạm của các đối tượng.

Là người quan tâm đến vụ việc, khi nhận được thông tin mà Công an TP.Hà Nội cung cấp cho báo chí, ông có cảm thấy có bất ngờ không?

- Nguyên tắc của tôi là dựa vào chứng cứ. Khi mà tôi không có chứng cứ khác thì không thể nói gì khác. Chứng cứ hiện các cơ quan điều tra đang thu thập.

Theo Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) chuẩn bị được Quốc hội thông qua thì các luật sư, người bào chữa, bị hại, bị can, bị cáo đều được quyền thu thập chứng cứ, chứ không chỉ có cơ quan điều tra. Đây là quy định rất tiến bộ, phù hợp với xu hướng chung thế giới, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng theo tinh thần của Hiến pháp 2013.